Danh mục

Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Router Cisco các thành phần cơ bản và chức năng

23:59  HỌC S.E.O  0 nhận xét


Router Cisco các thành phần cơ bản và chức năng như thế nào?

Chúng tôi sẽ bắt đầu với các thành phần cơ bản mà tạo nên một router Cisco. 

Router Cisco hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích rõ về các thành phần của một router Cisco bao gồm/;
1.      Giao diện
2.      Bộ vi xử lý (CPU)
3.      Internetwork hệ điều hành (IOS)
4.      RXBoot hình ảnh
5.      RAM
6.      BỘ NHỚ NVRAM
7.      ROM
Các giao diện là cổng nối tiếp hoặc cổng ethernet mà chúng tôi sử dụng để kết nối bộ định tuyến cho mạng LAN của chúng tôi khác nhau.Có một số giao diện khác nhau nhưng chúng tôi đang đi để hướng dẫn và giải thích cho bạn những thứ cơ bản nhất .

Đây là một số trong những cái tên mà họ đã đưa ra một số các giao diện:
-        E0 (giao diện Ethernet đầu tiên  ),
-        E1 (giao diện Ethernet thứ hai ).
-        S0 (giao diện nối tiếp đầu tiên),
-        S1 (giao diện nối tiếp thứ hai),
-        BRI 0 (Kênh B đầu tiên  cho ISDN cơ bản)
-        BRI 1 ( Kênh B thứ hai  cho ISDN  cơ bản ).

Bạn phải kết nối một điện thoại kỹ thuật số với một đường ISDN và  đây sẽ là một bộ định tuyến ISDN.  Ngoài các giao diện ISDN, chúng tôi cũng có một giao diện Ethernet kết nối với một thiết bị trong mạng LAN , thường là một trung tâm hoặc một máy tính. Nếu kết nối với một trung tâm cổng uplink, sau đó bạn đặt các chuyển đổi nhỏ để làm Trung tâm, nhưng nếu kết nối với máy PC, bạn cần phải đặt nó vào vị trí và vị trí  Chuyển đổi này sẽ chỉ đơn giản là chuyển đổi cáp  thông qua Trung tâm.

Cấu hình hoặc giao diện điều khiển cổng là một kết nối  mà bạn kết nối bằng cáp đặc biệt để cổng nối tiếp máy tính  cho phép bạn trực tiếp cấu hình router. Bộ vi xử lý (CPU) tất cả  router Cisco  có một bộ xử lý chính của các chức năng chính của bộ định tuyến.

 CPU tạo ra út ngắt (IRQ) để giao tiếp với các thành phần điện tử khác ở các bộ định tuyến. Các router sử dụng bộ vi xử lý  RISC. Thường sử dụng CPU trên một bộ định tuyến bình thường sẽ không vượt quá 20%.

IOS là gì?


IOS là hệ điều hành chính mà trên đó các bộ định tuyến chạy qua. Các IOS được tải sau khi khởi động hệ thống của bộ định tuyến. Kích thước  của nó thường là khoảng 2-5MB, nhưng có thể lớn hơn rất nhiều tùy thuộc vào dòng bộ định tuyến. IOS
 Các IOS cho phép các bộ định tuyến  khác nhau và có thể cũng được Cập Nhật hoặc tải về từ các bộ định tuyến cho mục đích sao lưu.

IOS là một trong những phần quan trọng nhất của bộ định tuyến, mà không có nó thì router là vô ích.

Hình ảnh RXBoot là gì?


Hình ảnh RXBoot còn được gọi là bộ nạp khởi động trong bộ định tuyến ROM . Nếu bạn không có thẻ Flash để tải từ IOS , bạn có thể cấu hình router để tải hình ảnh RXBoot cho nó.

RAM là gì?


RAM hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là nơi mà các bộ định tuyến tải các IOS và cấu hình tập tin . Nó hoạt động chính xác  một cách như là bộ nhớ máy tính của bạn, nơi mà hệ thống điều hành tải  tất cả các chương trình khác nhau. 

Số lượng RAM cho  bộ định tuyến của bạn là tùy thuộc vào kích thước của tập tin hình ảnh và cấu hình của IOS mà bạn có. Để cung cấp cho bạn một dấu hiệu của một lượng RAM  trong hầu hết trường hợp sẽ cần khoảng 32 đến 64 MB bộ nhớ.

Bảng định tuyến cũng được lưu trữ trong bộ nhớ RAM của hệ thống vì vậynếu bạn có bảng định tuyến lớn và phức tạp bạn sẽ cần thêm RAM.


Bộ nhớ NVRAM

Bộ nhớ NVRAM là một bộ nhớ nơi router lưu  cấu hình của nó. Khi bạn đặt cấu hình một router và sau đó lưu cấu hình, nó sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ NVRAM. Bộ nhớ này không phải là lớn khi so sánh với các hệ thống RAM.

Thông thường, khi một bộ định tuyến bắt đầu được tải lên, sau khi tải hình ảnh IOS nó sẽ xem xét bộ nhớ NVRAM và tải các tập tin cấu hình để lập cấu hình bộ định tuyến. Bộ nhớ NVRAM thường không bị xoá hoàn toàn khi router được nạp lại hoặc thậm chí tắt.

ROM (bộ nhớ chỉ đọc)


ROM được sử dụng để bắt đầu và duy trì các bộ định tuyến. Nó chứa một số mã giúp router làm một số nhiệm vụ  cơ bản và khởi động hệ thống khi nó nạp lại. Bạn không thể thay đổi bất kỳ mã trong bộ nhớ này vì nó đã được thiết lập từ các nhà máy  chính hang và nhiệm vụ của nó chỉ là để đọc thông tin.

Bộ nhớ Flash?


Bộ nhớ Flash phù hợp với một khe cắm đặc biệt thường nằm ở mặt sau router và không giống như so với  hình IOS. Bạncó thể viết cho nó hoặc xóa nội dung của nó từ giao diện điều khiển của bộ định tuyến. Thông thường nó thích hợp cho các kích cỡ 4MB cho bộ định tuyến và lớn hơn tùy thuộc vào mô hình router.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét