Danh mục

Chủ Nhật, 21 tháng 9, 2014

Sự khác nhau giữa các loại mạng LAN, MAN, WAN, PAN.| thi công mạng

23:34  HỌC S.E.O  2 nhận xét

LANWAN, PAN, MAN - Tất cả các mạng này nghe có vẻ khó hiểu,  nhưng bạn sẽ tìm thấy các khái niệm và giải thích một khi bạn hiểu được ý nghĩa đằng sau mỗi từ viết tắt.
Khác nhau giữa mạng LAN, WAN,PAN,MANNếu bạn mới  kết nối mạng công nghệ, bạn cũng không hiểu nó là cái gì? Mỗi loại nó hiểu như thế nào? Chúng nghĩa là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn sắp xếp tất cả các điều khoản này.

1.       Mạng cục bộ : Local Area Network (LAN)


LAN là viết tắt của mạng cục bộ . Nó bao gồm một khu vực địa phương. Điều này thường bao gồm một văn phòng địa phương và họ cũng khá phổ biến, nhờ sự lan truyền của Wi-Fi. Dù có dây hoặc không dây, gần như tất cả các mạng LAN hiện đại dựa trên Ethernet . Nhờ một phần lớn vào công nghệ mở của nó, Ethernet quy tắc tối cao.

Nó được khoảng từ đầu những năm 70 và sẽ không đi bất cứ lúc nào. Có hai cách để thực hiện Ethernet: sử dụng cáp hoặc không dây. Cáp cắm vào sử dụng thiết bị chuyển mạch nối RJ-45, tương tự như jack cắm điện thoại .Cáp cắm vào thiết bị chuyển mạch, có thể được kết nối với các mạng khác. Một kết nối đến mạng khác là một đường đi đến một mạng LAN hoặc Internet. Phương pháp truy cập Ethernet phổ biến khác là qua Wi-Fi theo tiêu chuẩn IEEE 802.11. và hoạt động trong phổ 2.4 Ghz, trong khi hoạt động trong 2,4 và 5 Ghz, cho phép ít nhiễu hơn và hiệu suất tốt hơn.

 Những nhược điểm để không dây là những nguy cơ gây nhiễu và bị nghe trộm tiềm năng.

2.       Mạng diện rộng : Wide Area Network (WAN).


Mạng WAN trái ngược với một mạng LAN, đề cập đến một mạng diện rộng ,một mạng lưới bao gồm một khu vực rộng hơn so với một mạng LAN. Ngoài ra, định nghĩa là chưa rõ ràng. Khoảng cách có thể dao động từ một mạng lưới kết nối nhiều tòa nhà trên một khuôn viên của công ty hoặc trường đại học để liên kết vệ tinh kết nối các văn phòng ở các nước khác nhau. Phổ biến nhất của mạng WAN là một trong những mạng gọi là Internet. Nó thực sự là một tập hợp các mạng khác, bao gồm cả mạng LAN và WAN khác .

 Do đó, mạng WAN có thể được nối, sử dụng cáp quang cáp. Một WAN không dây có thể sử dụng lò vi sóng hay hồng ngoại (IR) công nghệ truyền dẫn, hoặc thậm chí truyền hình vệ tinh. Lắp đặt cáp quang có thể có ý nghĩa khi kết nối một trường nhưng trở nên đắt đỏ hơn khi kết nối khoảng cách xa hơn. Để tiết kiệm tiền, một tổ chức có thể lựa chọn công nghệ, cho thuê đường dây từ một bên thứ ba.

3.       Mạng riêng ảo (VPN)


Một phương pháp khác đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây là việc sử dụng một mạng riêng ảo , hoặc VPN. Nó sử dụng Internet để cho phép mọi người đăng nhập vào một mạng từ xa và truy cập tài nguyên của nó, nhưng mã hóa các kết nối để ngăn chặn những kẻ nghe trộm. Nếu công ty của bạn đặt với một VPN, bạn có thể truy cập vào công ty của bạn mạng nội bộ , máy chủ tập tin hoặc thư điện tử từ nhà hoặc một quán cà phê - cũng giống như khi bạn đang sử dụng nó trong văn phòng của bạn. Điều này làm cho VPN một cách phổ biến để hỗ trợ bạn từ xa, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà sự riêng tư là tối quan trọng, từ xa ảo hóa máy tính để bàn có quá trình này hơn nữa. 

Toàn bộ máy tính để bàn và các ứng dụng chạy trên một máy chủ từ xa, và được truy cập từ một khách hàng, có thể chạy trên một máy tính xách tay thông thường hoặc thậm chí trên các thiết bị di động như máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Điều này làm cho máy tính để bàn ảo hỗ trợ tuyệt vời cho mang thiết bị riêng của bạn chương trình. Nếu một thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp, dữ liệu được an toàn vì nó sống trên một máy chủ trung tâm.

4.       Mạng cá nhân (PAN)


PAN là viết tắt của mạng cá nhân , một mạng lưới bao gồm một diện tích rất nhỏ, thường là một căn phòng nhỏ. Các nổi tiếng nhất PAN không dây công nghệ mạng là Bluetooth , và PAN có dây phổ biến nhất là USB . Bạn có thể không nghĩ đến tai nghe không dây, máy in của bạn hoặc điện thoại thông minh của bạn như là thành phần trong một mạng, nhưng họ chắc chắn nói chuyện với nhau. Nhiều thiết bị ngoại vi máy tính thực sự theo đúng nghĩa của họ. Wi-Fi cũng là một công nghệ PAN, kể từ Wi-Fi cũng được sử dụng trên một diện tích nhỏ.

5.       Mạng khu vực đô thị : Metropolitan Area Network (MAN)Một mạng lưới khu vực đô thị (MAN) không nên nhầm lẫn với "man" trong Unix và Linux thế giới kết nối các nút nằm trong khu vực. Ví dụ, một công ty đặt tại khu vực Hồ Chí Minh có thể có các tòa nhà tại Bình Dương và Long an  liên kết với nhau thông qua một mạng. Một trong những cách phổ biến nhất cho các tổ chức để xây dựng các loại của mạng là sử dụng công nghệ truyền dẫn. Bạn có thể đã thấy một ăng-ten sóng trên tin tức truyền hình, mở rộng cao trong không khí. Nó cũng có thể đến các tòa nhà với nhau bằng dây cáp quang, nhưng như với WAN, hầu hết các tổ chức sử dụng dây sẽ thuê chúng từ tổ chức. Đặt cáp nầy là khá tốn kém so với các mạng khác. 

Xem thêm: CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ ĐƠN GIẢN ĐỂ THI CÔNG MẠNG LAN HIỆU QUẢ

2 nhận xét:

Đăng nhận xét